การเตรียมไฟล์งานก่อนส่งโรงพิมพ์

    ขั้นตอนการเตรียมไฟล์งานส่งโรงพิมพ์ ก่อนส่งโรงพิมพ์นั้นถือได้ว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการพิมพ์งานให้ได้คุณภาพดี สีสวยคมชัด มีความละเอียดของไฟล์งานซึ่งมีหลาย ครั้งที่ส่งไฟล์งานไปโรงพิมพ์ แล้วมักจะเกิดปัญหาต่างๆตามมา เช่น ฟอนต์หาย, ฟอนต์เพี้ยน, สีไม่ตรงตามที่ต้องการ,ชิ้นงานโดนตัดตก หรือภาพไม่คมชัด งานเกิดการบิดเบี้ยว ไม่ตรงตามที่ต้องการ ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นเหล่านี้ลูกค้าสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง ซึ่งการเตรียมไฟล์งานอย่างถูกต้องจะช่วยลดขั้นตอนให้การทำงาน และช่วยให้งานเสร็จเร็วมากยิ่งขึ้น ไม่เกิดความผิดพลาดจนทำให้งานผลิตออกมาล่าช้าอีกด้วย และสิ่งที่ลูกค้าต้องเตรียมไฟล์งาน ก่อนส่งไฟล์งานให้โรงพิมพ์มีดังนี้

1.ปรับโหมดสี CMYK
2.ความละเอียดของไฟล์
3.ระยะขอบและระยะตัดตก
4.การแปลงตัวอักษร (Font) ให้กลายเป็นวัตถุ

      1. ปรับโหมดสี CMYK (CMYK Mode) งานที่ต้องการจะส่งให้โรงพิมพ์เพื่อพิมพ์งาน ไฟล์งานควรอยู่ในโหมดCMYK เพื่อที่เวลาพิมพ์งานออกมา ให้สีที่ตรงกับงานที่ออกแบบมากที่สุด 

โหมดสี CMYK

วิธีตั้งค่าให้เป็น CMYK ModeในIllustrator (Ai)

วิธีการตั้งค่าด้วยโปรแกรม Illustrator ตั้งค่าตั้งแต่ตอนสร้างไฟล์งานใหม่   :  File   >  New  >  Advanced  >  Color Mode  >  เลือกที่ CMYK

      2. ตั้งความละเอียดของไฟล์ ในการออกแบบสิ่งพิมพ์ก่อนจะส่งงานให้โรงพิมพ์ ควรตรวจสอบ Resolution ก่อน  ซึ่งมีหน่วยวัดเป็น DPI (Dots Per Inch) หรือ PPI (Pixels Per Inch) ยิ่ง DPI หรือ PPI มาก ความละเอียดและความคมชัดของภาพยิ่งสูงขึ้นมากตาม เพื่อพิมพ์งานออกมามีความคมชัด

วิธีตั้งค่าความละเอียดของไฟล์ ใน Illustrator (Ai)

 ตั้งค่าตั้งแต่ตอนสร้างไฟล์งานใหม่    :  File   >  New  >  Advanced  >  Raster Effects  >   300

      3.ระยะตัดขอบและระยะตัดตก

วิธีตั้งค่าระยะตัดขอบและระยะตัดตกใน Illustrator (Ai)

ตั้งค่าตั้งแต่ตอนสร้างไฟล์งานใหม่    : File  >  New  >  Bleed  >  Top / Bottom / Left / Right  >  ใส่ระยะตัดตกตามที่ลูกค้าต้องการ
ระยะขอบ คือ พื้นที่ปลอดภัยสำหรับการตัดตัวอักษรและกราฟฟิคต่างๆ โดยจะอยู่ด้านในขอบของชิ้นงานเข้ามา ส่วนนี้จะไม่ถูกตัดจากเครื่องตัดกระดาษ (ระยะปลอดภัย)
ระยะตัดตก คือ พื้นที่ที่อยู่นอกขอบงานออกไป และจะถูกตัดทิ้ง หากไฟล์งานของคุณมีพื้นหลังเป็นสี หรือเป็นลวดลายกราฟฟิค พื้นที่ส่วนนี้ควรเทสีลงไปจนถึงสุดระยะตัดตก แม้จะถูกตัดทิ้งก็ตาม

 View   >  Rulers  >  Show Rulers

ลากเส้น Guide Line เพื่อสร้างขอบของงาน โดยการลาก Guide Line ออกมาจากตรงไม้บรรทัดด้านบนหรือด้านข้าง ส่วนขนาดของพื้นที่ในการทำชิ้นงานลูกค้าสามารถกำหนดได้เองโดยวัดจากไม้บรรทัด

ตัวอักษร, ไฟล์ภาพ หรือ Vector จะอยู่ในพื้นที่ของกรอบสีฟ้า ส่วนพื้นหลัง หรือ Background จะใหญ่ไปจนสุดขอบสีแดงทั้ง 4 ด้าน เพื่อกันกาดตัดที่คลาดเคลื่อน

      4. เปลี่ยน Font ให้เป็น Graphic หลายครั้งที่งานพิมพ์เกิดปัญหารูปแบบฟอนต์ นั้นอาจเป็นเพราะฟอนต์ที่ลูกค้าเลือกใช้ในงานออกแบบไม่ตรงกับฟอนต์ที่โรงพิมพ์หากมี ตัวอักษรอยู่ในงานเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ตัวอักษร(Font) ผิดเพี้ยน ควรทำการแปลง Font ตัวอักษร หรือข้อความต่างๆในชิ้นงานให้อยู่ในรูปของกราฟฟิคก่อน ก่อนส่งงานให้โรงพิมพ์ ถ้าหากลูกค้าทำการแปลงอักษรแล้วนั้น จะไม่สามารถแก้ไขตัวอักษรนั้นได้อีก

วิธีตั้งค่าการเปลี่ยน Font ให้เป็น Graphic ใน Illustrator (Ai)

ลูกค้าพิมพ์ข้อความที่ต้องการเสร้จแล้วนั้น

ให้ เลือกเมาส์ดำ แล้วคลิกขวาที่ Font ตัวอักษรที่ต้องการ  >  เลือก Create Outlines

456 Print & Design บริการรับพิมพ์สติ๊กเกอร์ ฉลากสินค้า พร้อมไดคัท ด้วยเครื่องพิมพ์ที่มีคุณภาพสูง ทำให้งานของลูกค้า สีสวย คมชัด ตัวหนังสือเล็กชัดแจ๋ว สติ๊กเกอร์ PVC ขาวเงา ขาวด้าน และใส ซึ่งเหมาะสำหรับลูกค้าที่ต้องการพิมพ์สติ๊กเกอร์ ฉลากสินค้า โลโก้ ของชำร่วย ในราคาที่ประหยัด พร้อมจัดส่งทั่วประเทศ